การเลือกใช้ผ้าโรงแรม ความแตกต่างของผ้าลายริ้ว


368 Views

  อาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม 2565

วันนี้จะมาแชร์ ข้อมูลสำหรับการเลือกใช้ผ้า สำหรับโรงแรม  วันนี้จะพูดถึงผ้า Soft Tex ลายริ้ว ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับผ้า Soft Tex กันก่อนนะคะ ผ้าSof Tex คือผ้าที่ผลิตมาจากใยสังเคราะห์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเรียก (โพลีเอสเตอร์) ซึ่งมีหลายเกรด หลายชนิด และหลายราคา แต่สำหรับ ผ้า Soft Tex ที่นำมาใช้ผลิตผ้าสำหรับโรงแรม จะผ่านขั้นตอนการผลิตที่ทำให้ผ้ามีสัมผัสที่ดี เส้นใยมีความแข็งแรงทนต่อการซัก สัมผัสสบาย ดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญ ราคาค่อนข้างถูกกว่าผ้า Cotton100% พอสมควร เหมาะสำหรับโรงแรม รีสอร์ท อพาร์ตเมนต์ หรือโฮมสเตย์ ที่ค่าห้องไม่สูงมากนัก คุณภาพและอายุการใช้งานถือว่าเหมาะสมกับราคา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา และการซัก
ผ้าชนิดนี้ ค่อนข้างยับน้อย น้ำหนักเบา แห้งง่าย ผ้าไม่แข็งกระด้าง เป็นผ้าทอยกลาย โครงสร้างแข็งแรง หนา เส้นด้ายผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตราฐาน สำหรับการใช้งานที่ต้องซักค่อนข้างบ่อย หรืออาจต้องซักทุกวัน จะแตกต่างจากผ้าปูที่นอนทั่วไป ที่หากซักบ่อยๆ ด้ายอาจจะเริ่มหลุดลุ่ย หรือขึ้นเม็ด เป็นขุย
ทั้งนี้การเลือกผ้าโรงแรม ยังมีรายละเอียดที่สำคัญ
เช่น เนี้อผ้าที่ใช้เรียกว่าผ้าลายริ้ว ในท้องตลาด
     มีทั้งริ้วที่กดลาย ขั้นตอนการผลิตคือ ใช้ความร้อนกดลงบนผ้าเพื่อให้เกิดความเงาเป็นริ้วขึ้นมา
     และผ้าทอยกลาย วิธีผลิตคือ ทอขึ้นมาทั้งผืน ทำให้ผ้ามีความแข็งแรงทางด้านโครงสร้างมากขึ้น ริ้วจะยกสูงขึ้นเป็นลายริ้วชัดเจน ผ้าจะมีความลื่น และหนาขึ้น แต่ราคาริ้ว จะสูงกว่าเรียบ หากเทียบจำนวนด้ายที่ใช้ในการทอในจำนวนที่เท่ากัน ทั้งนี้การเลือกใช้ผ้าขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และงบประมาณของผู้ประกอกการแต่ละท่าน ข้อมูลนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจเท่านั้น ทั้งนี้ราคาผ้าทอริ้ว อาจราคาสูงกว่าผ้ากดลาย หากเราต้องการทราบสามารถสอบถามสเปก และรายละเอียดกับผู้ขายได้ และยังมีรายละเอียดอื่นๆที่ต้องพิจารณา ในการเลือกใช้ผ้าเช่น จำนวนเส้นด้าย และมาตราส่วนที่สำคัญคือ การนับเส้นด้าย จะมีต่อ 1 ตารางนิ้ว และต่อ 10 ตารางเซนติเมตร หากวัดที่ 250T เท่ากัน ต้องสอบถามให้แน่ใจว่าต่ออะไร เพราะจำนวนเส้นด้ายต่อ 1 ตารางนิ้ว จะมีจำนวนของเส้นด้ายมากกว่าต่อ 10 ตารางเซนติเมตรในจำนวนเส้นด้ายที่เท่ากัน เพราะตัว T ในการใช้นับเส้นด้ายจะอยู่ท้ายจำนวนเส้นด้ายที่ระบุในเสปก เท่านั้น ไม่สามารถบอกได้ว่าต่อ 1 ตารางนิ้ว หรือ ต่อ 10 ตารางเซนติเมตร ดังนั้นผู้ซื้อควรสอบถามรายละเอียดจากผู้ขายให้ชัดเจน เพื่อให้ได้ผ้าที่ตรงต่อความต้องการ และราคาที่เหมาะสม
     จำนวนเส้นด้าย 250T เส้นต่อตารางนิ้ว = 385 เส้นต่อ 10 ตร.ซม.

     จำนวนการนับเส้นด้ายใช้ได้ทั้งกับผ้า COTTON100% , Soft Tex , TC , CVC
ทางเราผลิตทุกเนื้อผ้า และยินดีให้ข้อมูลสำหรับผู้ประกอบการใหม่ และทางเราใช้มาตราเส้นด้ายต่อ 1 ตารางนิ้ว เพราะเป็นมาตราส่วนที่เหมาะสมสำหรับผ้าเกรดโรงแรม และผ้าทุกผืนที่ผลิตจากเราเป็นผ้าทอยกลายเท่านั้น ทางโรงงานไม่มีผ้ากดลาย หรือผ้าพิมพ์จำหน่ายนะคะ

สอบถามรายอะเอียดเพิ่มเติม ไอดี wanwaan1996