รู้ไหม 7 ของใช้ในบ้านบางอย่างหมดอายุแบบที่คุณไม่รู้ตัว


720 Views

  พุธที่ 18 พฤศจิกายน 2563

ของใช้หลายๆ ชิ้นในบ้านเราก็ใช้จนคิดว่าจะเปลี่ยนใหม่ก็ต่อเมื่อของชิ้นนั้นพัง หรือเกิดความเสียหาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าของแต่ละชิ้นล้วนมีอายุการใช้งานของมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้ไปจนหมดประสิทธิภาพ เราก็ควรเปลี่ยนใหม่ได้แล้ว มาดูกันดีกว่าว่ามีของชิ้นไหนบ้างที่เราควรทิ้งได้แล้ว และเช็กดูหน่อยว่าของที่เราใช้อยู่ ทั้งที่ยังใช้ได้เหมือนปกติ แต่จริงๆ แล้วอาจหมดอายุการใช้งานแล้วก็ได้

1.หมอนหนุน มีอายุการใช้งาน 2-3 ปี ถ้าคุณใช้งานไปนานกว่านี้ หมอนใบนั้นจะกลายเป็นที่สะสมเชื้อโรค และยังทำให้ปวดคอตามรูปทรงหมอนที่เปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย

2.รองเท้าแตะใส่เดินในบ้าน  6 เดือนคืออายุการใช้งานของรองเท้าแตะที่ใส่เดินในบ้าน เพราะมันคือแหล่งแพร่กระจายของเชื้อราได้เป็นอย่างดี ดังนั้นควรหมั่นซัก ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

3.ฟองน้ำล้างจาน แค่ 2 อาทิตย์ เราก็ควรเปลี่ยนฟองน้ำล้างจาน หรือฟองน้ำขัดตัวในห้องน้ำได้แล้ว เนื่องจากมันเป็นที่อยู่ของเชื้อราได้เป็นอย่างดี การทำความสะอาดฟองน้ำที่ดีวิธีหนึ่งคือการนำไปต้มในน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่กำลังเติบโต

4.ผ้าเช็ดตัว มีอายุการใช้งานประมาณ 1-3 ปี ผ้าเช็ดตัวชื้นๆ เป็นที่อยู่ของเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี และการซักแบบทั่วไปก็ไม่ช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านั้น
5.แปรงสีฟัน 3 เดือนผ่านไปคุณควรเปลี่ยนแปรงสีฟันอันใหม่แทนได้แล้ว เพราะคนส่วนใหญ่ชอบรอให้ขนแปรงชำรุดก่อนแล้วจึงเปลี่ยน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง

6.หวี หรือแปรงผม มีอายุ 1 ปี เราควรเปลี่ยนทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และเปลี่ยนไปใช้ของใหม่เมื่อผ่านไปได้ประมาณ 1 ปี แต่ถ้าหวีนั้นมีขนแปรงทำจากขนสัตว์ที่เป็นธรรมชาติ ควรเปลี่ยนแปรงผมใหม่ประมาณ 7-10 เดือน

7.เครื่องเทศ เพียงแค่ 1-3 ปีที่เครื่องเทศยังมีกลิ่นและไม่เสียรสชาติ แต่ถ้านานกว่านั้นเครื่องเทศเหล่านั้นอาจจะไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นไม่ควรเก็บเครื่องเทศทิ้งไว้
นานเกิน 6 เดือน

ขอขอบคุณ

ภาพ : istock

ที่มา https://www.sanook.com/home/14993/